Nước ép rau má có tác dụng gì? Hướng dẫn 1 số công thức nước ép rau má mix
2024-02-06 14:12:34
Rau má được xem là loại rau quen thuộc, dễ tìm đặc biệt là ở những vùng có đất ẩm ướt, bờ mương hay kênh rạch. Trong rau má có chứa protein, chất xơ, khoáng chất và các loại vitamin rất tốt cho cơ thể. Nhờ vậy mà không chỉ dùng để chế biến các món ăn dân dã thường ngày, rau má còn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các loại dược phẩm.
Ngoài ra, nước ép từ rau má cũng trở thành món đồ uống “quốc dân” vào những ngày oi bức. Vậy nước ép rau má có tác dụng gì? Dưới đây là những lợi ích nổi bật không phải ai cũng biết từ loại thức uống trên.
1. Nước ép rau má có tác dụng gì?
1.1. Giảm căng thẳng
Các dấu hiệu như stress, cơ thể mệt mỏi thường là nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Do đó, bổ sung nước ép rau má thường xuyên sẽ giúp đầu óc minh mẫn hơn và loại bỏ căng thẳng hiệu quả.
Ngoài ra, bạn cũng sẽ dễ đi vào giấc ngủ sâu hơn vào buổi tối, tránh được tình trạng mất ngủ gây suy nhược cơ thể.
1.2. Hỗ trợ hệ thống tim mạch
Nước ép rau má có tác dụng gì? Một trong những công dụng nổi bật từ loại thức uống trên là khả năng giảm cholesterol có trong máu và hạn chế gây xơ vữa động mạch. Nhờ vậy mà hệ thống tim mạch có sự cải thiện rõ rệt, tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm như đau tim, đột quỵ.
1.3. Nước ép rau má có tác dụng gì? Làm đẹp
Các chị em phụ nữ giờ đây không còn phải bận tâm về làn da chi chít mụn bởi một số thành phần trong rau má sẽ giúp làm sạch da hiệu quả. Nhờ vậy, bạn có thể tự tin hơn khi sở hữu một làn da sáng và chắc khỏe.
Ngoài ra, nước ép rau má còn giúp kích thích mọc tóc, nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe và hạn chế gãy rụng.
1.4. Cái thiện hệ miễn dịch
Nhờ có đặc tính kháng sinh, nước ép rau má thường được sử dụng để thúc đẩy việc điều trị bệnh và giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục sức khỏe. Nước ép rau má có tác dụng gì? Ngoài công dụng trên, loại thức uống dân dã này cũng có khả năng đào thải độc tố, giúp hạ sốt và thanh nhiệt cơ thể đặc biệt vào những ngày nắng nóng.
2. Nước ép rau má bao nhiêu calo?
Nước ép rau má thường chứa lượng calo không cao, trung bình trong 250ml nước rau má chỉ có khoảng 150 calo và nhiều hợp chất bổ dưỡng khác. Do đó, bạn có thể dùng loại thức uống trên trong quá trình giảm cân mà không cần lo ngại việc tăng ký.
3. Nên uống nước ép rau má khi nào?
Nước ép rau má có tác dụng gì? Nên uống khi nào mới thích hợp? Luôn là vấn đề được rất nhiều người chú trọng. Bởi việc sử dụng sai cách hoặc sai thời điểm có thể gây tác dụng phụ đối với cơ thể. Tốt nhất bạn nên uống nước ép rau má vào mỗi buổi sáng hoặc trước các bữa ăn trưa, vì khi đó hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt hơn và hấp thụ tốt các dưỡng chất cần thiết.
Bạn cũng có dùng loại thức uống thanh mát trên ở bất kỳ thời điểm nào nếu cơ thể đang cần được giải nhiệt. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng lượng nước ép luôn ở mức thích hợp, tránh lạm dụng quá nhiều vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.
4. Một số công thức rau má mix
Nước ép rau má có tác dụng gì? Các công thức rau má mix dễ làm tại nhà? Dưới đây là gợi ý về cách kết hợp giữa rau má và một số loại rau củ quả khác nhằm mang lại cho bạn ly nước ép thơm ngon, mát lạnh.
4.1. Nước ép rau má mix lá dứa
Nguyên liệu:
- 100g rau má
- 25g lá dứa
- 500ml nước lọc
- 1 muỗng cà phê đường hoặc mật ong
Các bước tiến hành:
- Lá dứa đêm rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó xay nhuyễn và lọc bỏ phần bã để lấy nước.
- Cho rau má vừa rửa sạch, 500ml nước lọc vào máy xay sinh tố và lọc lấy phần nước. Hoặc bạn có thể ép trực tiếp bằng máy ép chuyên dùng.
- Trộn lá dứa và rau má với nhau, cho thêm chút đường hoặc mật ong rồi thưởng thức. Bạn có thể cho thêm ít đá lạnh tùy vào sở thích.
4.2. Kết hợp với táo
Nguyên liệu:
- 100g rau má
- 1 trái táo
- ½ muỗng cà phê nước ép chanh
Các bước tiến hành:
- Đem rửa sạch táo và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy ép lấy nước.
- Rau má cũng cần rửa sạch, cho và máy xay sinh tố hoặc máy ép.
- Trộn hỗn hợp gồm táo và rau má vừa mới ép xong, thêm vào ½ thìa nước cốt chanh và cho ít đường để mùi vị thêm hấp dẫn.
4.3. Nước ép rau má chung với đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 100g rau má
- 200g đậu đỏ
- 300ml nước lọc
Các bước tiến hành:
- Đậu đỏ đem về rửa sạch và ngâm nước trong khoảng 1-2 tiếng. Sau đó đem đi nấu chín và bỏ vào cối xay nhuyễn.
- Rửa sạch rau má rồi cho vào máy xay sinh tố hoặc máy ép.
- Trộn rau má vừa mới ép lấy nước vào chung với đậu đỏ đã xay. Thêm ít đường và đá lạnh rồi thưởng thức.
Tin liên quan
Từ khóa: #sanphamhuucothiennhien, #nuoceprauma, #sinhto, #thanhnhiet